Tìm hiểu về nguồn gốc và phân bố của cây gấc

Tên khoa học: Thuộc họ bầu bí: Cucurbitaceae Cây gấc là một loại dây leo thuộc họ bầu bí, mọc bò trên giàn, bờ rào, sống khá lâu. Trước đây, gấc là loại cây hoang dại mọc trên khá nhiều vùng, được người dân chọn lọc đem về trồng từ rất lâu.

Các kiến thức tổng quan về cây gấc

Thuộc họ bầu bí: Cucurbitaceae

Phân bố các vùng trồng gấc

  • Trên thế giới: là một loại trái cây của Đông Nam Á được tìm thấy trên khắp khu vực từ miền Nam Trung Quốc đến Đông Bắc nước Úc.
  • Ở Việt Nam: Cách đây 200 năm, nhà khoa học người Bồ Đào Nha J.Lourciso đến nước ta và phát hiện ra cây gấc đặt tên khoa học tên Momordica Cochinchincuris. Đặc tính của cây gấc phù hợp với các loại đất cát cổ, đất đỏ 3 gian, feralit…những loại đất này phân bố rộng rãi ở trung du miền núi phía bắc, tây nguyên, đông nam bộ. Với điển hình, ở trung du miền núi phía bắc là tỉnh Bắc Giang, đại diện cho  tây nguyên là ĐăkLăk, đại diện cho khu vực miền Đông là Tây Ninh…

Cây gấc là một loại dây leo thuộc họ bầu bí, mọc bò trên giàn, bờ rào, sống khá lâu. Trước đây, gấc là loại cây hoang dại mọc trên khá nhiều vùng, được người dân chọn lọc đem về trồng từ rất lâu.

tổng quan về cây gấc                                    Cây gấc là loại cây dây leo, dễ trồng và phổ biến ở Việt nam

Đặc điểm mô tả của cây gấc

Lá gấc xanh biếc, to bằng bàn tay và xòe kiểu chân vịt, bên cạnh cuống lá có mọc “tay leo” giống dây bí, mướp nên dễ cuốn vào cọc hay cây. Hoa gấc mọc ở nách lá, sắc  trắng hình loa kèn, đài sắc xanh. Cây gấc ưa khí hậu ấm áp, độ ẩm không khí cao. Là cây dây leo đa niên đơn tính biệt chu( dây đực mang hoa đực, dây cái mang hoa cái) có cây mang hoa đực, cây mang hoa cái và cây thì mang cả đực lẫn cái. Sau mỗi vụ cho quả thì lá và những nhánh nhỏ lụi tàn đến mùa xuân năm sau lại đâm chồi nảy lộc, và bắt đầu cho hoa từ tháng 5-6, mùa thu hoạch quả là từ tháng 8 đến tết âm lịch.

Tổng quan về cây gấc  Tổng quan về cây gấc

Đối với riêng miền Nam do thời tiết ấm nên gấc có quanh năm, tuổi thọ của cây gấc kéo dài từ 15-20 năm. Vì là cây biệt chu thụ phấn tự do nên trồng theo kiểu giâm cành sẽ có được những cây mang đặc tính tốt từ cây mẹ, nhanh cho quả và sai quả hơn so với những cây trồng từ hạt.

Yêu cầu ngoại cảnh của cây gấc: Gấc là cây ưa ánh sáng ngày ngắn, cây sinh trưởng tốt trong điều kiện cường độ chiếu sáng mạnh nhưng quả phát triển tốt trong điều kiện chiếu sáng giảm, giai đoạn quả đang lớn nếu gặp ánh sáng chiếu trực tiếp quả rất dễ bị rám, thối hoặc sớm bị rụng, thui. Chính vì vậy trồng gấc tốt nhất nên làm giàn để nâng cao chất lượng cũng như phẩm chất quả.

Nhiệt độ trung bình cho gấc phát triển là từ 25-27 độ, hạt gấc có thể nảy mầm ở nhiệt độ 13-15 độ, nhưng tốt nhất ở 25 độ C.

Gấc là cây có khả năng chịu được hạn, nhưng ít chịu được úng, vì vậy khi trồng nên làm vồng, ụ hay trồng ở nơi có khả năng tiêu thoát nước tốt.

Phân loại gấc:

Có 2 loại phổ biến là Gấc nếpgấc tẻ:

- Gấc nếp: Trái to trọng lượng quả trung bình từ 1,5-2kg nhiều hạt, gai to, ít gai, khi chín chuyển sang màu đỏ cam rất đẹp. bổ trái ra bên trong cùi vàng tươi, màng đỏ bao bọc hạt có màu đỏ tươi rất đậm và dày thớ.

Tổng quan về cây gấc

                                        Quả gấc nếp thường rất to, khi chín có màu đỏ tươi

- Gấc tẻ: Trái nhỏ trung bình từ khoảng 1kg vỏ dày tương đối có ít hạt, gai nhọn, trái chín bổ ra bên trong có cùi màu vàng nhạt, và màng đỏ bao bọc hạt thường có màu đỏ nhạt hoặc màu hồng.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều giống gấc lai cũng cho năng suất rất cao, chủ yếu được lai tự nhiên do người dân trồng bằng hạt giữ lại các cây có đặc tính tốt, sau đó nhân rộng ra và tự đặt tên. Trong các giống này có giống Gấc lai đen chất lượng tốt, quả tròn, to, trọng lượng quả trung bình đạt từ 2-3kg, cá biệt có quả đạt 4-5kg., đặc điểm của loại này ít gai, có màu xanh đen, khi chín có màu đỏ, tỉ lệ long cùi cao, ruột đỏ thẫm, cho năng suất cao. Trong các giống gấc hiện nay đang trồng phổ biến là các giống gấc lai và nếp vì cho năng suất cao, chất lượng tốt, giá cao, được các công ty chế biến mua nhiều.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn chăm sóc và nhân giống cây gấc.

Sản phẩm mua nhiều

Bột Gấc Túi 110g

-22%

Bột Gấc Túi 110g

Đánh giá:

39.000 ₫

50.000 ₫

Dầu gấc lọ 15ml

-22%

Dầu gấc lọ 15ml

Đánh giá:

39.000 ₫

50.000 ₫

Màng gấc sấy khô

-6%

Màng gấc sấy khô

Đánh giá:

330.000 ₫

350.000 ₫

Dầu gấc lọ 100ml

-16%

Dầu gấc lọ 100ml

Đánh giá:

219.000 ₫

260.000 ₫

Hạt Gấc Khô

Hạt Gấc Khô

Đánh giá:

99.000 ₫

 
Giao hàng toàn quốc
Hoàn trả miễn phí 30 ngày
Cam kết chất lượng
Giá thành hợp lý

Nhận combo khuyến mãi